Tại sao Yến có nhiều giá ?

 Bài viết này sẽ giải đáp tại sao yến có giá trị cao, cùng với đó là cách phân biệt yến thật và yến giả. Chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để hiểu rõ hơn về loại yến này và tránh mua phải hàng giả. Hãy đọc bài viết này để khám phá thêm về yến và những lý do khiến giá của nó có thể đắt đỏ.

Yến sào - món ăn “cao lương mỹ vị của chốn cung đình” có giá vô cùng đắt đỏ - đang được người dân ồ ạt săn lùng khắp nơi. Vì vậy đối với một miếng mồi béo bỡ như vậy sản phẩm đại trà, hàng giả, hàng kém chất lượng là một điều đáng lo ngại. Đó là lí do tại sao Yến có nhiều giá khác nhau chúng tôi đã tiến hành phân tích các sản phẩm về giá thành, chất lượng trên thị trường hiện nay.

1. Giá của tổ yến phụ thuộc vào nguồn gốc

  • Yến đảo, sinh sống trong các hang động thiên nhiên nằm trong các vách núi cao và hiểm trở, có nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi ngấm vào tổ. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh chưa được đảm bảo hiệu quả ở các hang động, có thể khiến yến đảo chứa một số nguyên tố độc hại.
  • Trong khi đó, yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dụng, lắp các thiết bị dẫn dụ và thiết bị tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm tương tự như trong các vách núi, hang động. Điều này giúp vấn đề vệ sinh được kiểm soát tốt, không có địch hại, không khí sạch hơn, và tổ yến ít bị ảnh hưởng bởi các độc tố bên ngoài.

Tại sao Yến có nhiều giá : Yến thô nguyên tổ

Vậy tại sao giá Yến Đảo lại cao hơn giá Yến Nhà?

Nguyên nhân đầu tiên là việc khai thác yến đảo ở các vách núi cheo leo khó khăn, điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa cũng ảnh hưởng đến tổ yến. Yến đảo có thể bị tác động bởi các yếu tố vệ sinh địch hại, khiến số lượng tổ yến ít hơn.

Thứ hai, việc khai thác yến đảo phải đóng thuế cho nhà nước và sẽ được bán theo sự phụ thuộc vào quy định của nhà nước. Điều này cũng góp phần làm tăng giá của Yến Đảo so với Yến Nhà.

2. Phân loại theo sản phẩm

Yến sào là một món ăn cao cấp với giá trị dinh dưỡng và sức khỏe cao. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều loại yến sào khác nhau với chất lượng và giá cả không đồng đều. Để hiểu rõ hơn về các loại sản phẩm yến sào, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về bạch yến, hồng yến và huyết yến.

2.1 Bạch Yến

Bạch yến, còn được gọi là yến trắng, là một loại thực phẩm từ dãi của loài chim yến. Khi tiếp xúc với không khí, dãi sẽ đông cứng lại tạo thành tổ yến, thường được tìm thấy trên các vách đá và hang động. Yến trắng là loại yến sào phổ biến nhất hiện nay, với số lượng lớn và giá cả dễ tiếp cận.

Xem thêm giá bạch yến để mua sản phẩm chất lượng tại đây

YẾn trắng
Yến trắng

2.2 Hồng Yến

Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Được hình thành từ nước dãi của chim yến , tuy nhiên do sự tương tác giữa tổ yến sào và vách đá nên nó có màu hồng tự nhiên.

Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn bạch yến ,Chỉ chiếm một sản lượng nhỏ trên thị trường hơn nữa với giá thành cao nên cũng ít người tiêu dùng biết đến.

Xem thêm giá hồng yến để mua sản phẩm chất lượng tại đây :

Hồng Yến
Hồng yến

2.3 Huyết Yến

Yến Huyết có màu đỏ được hình thành do vị trí làm tổ của con chim yến. Con chim yến làm tổ trên các vách đá giàu sắt, chứa nhiều khoáng vi lượng…Bên cạnh đó, còn do tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của chim yến tạo ra và quá trình lên men từ 2-3 tháng sau đó mới có thể chuyển thành màu đỏ

Vì giá trị dinh dưỡng cao nhờ quá trình lên men đồng thời sản lượng thấp rất khó thu hoạch khi ở vách núi cheo leo do đó hiên tại huyết yến đang là loại có giá thành cao nhất trong số các loại yến

Xem thêm giá huyết yến để mua sản phẩm chất lượng tại đây :

Huyết Yến
Huyết yến

3. Yến Thật , Yến giả và cách phân biệt

Yến thật là tổ yến được tạo thành bởi sợi tơ tự nhiên do chim yến phân tiết, trong khi đó yến giả là sản phẩm được làm từ các thành phần khác như gelatin, tinh bột, trứng, nước đường và các chất bổ sung khác để tạo ra một hình thức giống yến thật

HÌnh ảnh yến thật và yến giả

Để phân biệt yến thật và yến giả, bạn có thể xem xét các yếu tố sau đây:

  • Giá cả: Yến thật có giá cả cao hơn yến giả. nếu bạn mua được sản phẩm với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường, đó có thể là yến giả
  • Màu sắc: Yến thật có màu trắng tinh khiết và đồng đều . Tương tự như vậy yến giả thường có màu vàng hoặc nâu và không đồng đều.
  • Độ dẻo: Yến thật có độ dẻo đặc biệt, khi nhai sẽ dẻo và tan chảy trong miệng, còn yến giả có độ dẻo thấp hơn, không tan chảy một cách tự nhiên.
  • Hương vị: Yến thật có hương vị thơm ngon đặc trưng, còn yến giả có hương vị thấp hơn và ít được yêu thích.
  • Kiểm tra bằng mắt: Yến thật có những vân sợi tơ tự nhiên, trong khi yến giả không.

Tóm lại , nếu bạn không tự tin phân biệt được yến thật và yến giả, hãy mua sản phẩm từ những cửa hàng uy tín và có chứng nhận của các tổ chức quản lý chất lượng sản phẩm để tránh mua phải hàng giả.

 


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận